• D-ONE SÀI GÒNGiá bán dự kiến: Shophouse có giá từ 4 tỷ  & Căn hộ studio có giá từ 1.3 tỷ. Liên hệ: 0909 47 12 39
 • MEGACITY KONTUMMở bán vào tháng 07/2019. LH: 0901.303.202
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Cho Vay Mua Nhà Thế Chấp Bằng Chính Nhà Mua –Lợi Ích Vay Mua Nhà Tại Vietcombank
Cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua là một hình thức cho vay đang...
Lợi thế từ vị trí của dự án Stella Mega City Cần Thơ
Dự án khu đô thị Stella Mega City sở hữu vị trí đắc địa với hàng loạt tiện...
Căn hộ Bình An Tower Bình Dương - Chủ đầu tư Bình An Land
Dự án căn hộ Bình An Tower: Chủ đầu tư Bình An Land, Vị trí 446 Ql1k Dĩ An,...
 Làn sóng bất động sản công nghiệp mới mạnh nhất 25 năm
Việt Nam đón làn sóng bất động sản công nghiệp đầu tiên năm 1996, làn sóng...

Mẫu hợp đồng xây dựng – Kinh nghiệm và các vấn đề cần chú ý về hợp đồng xây dựng

Mẫu hợp đồng xây dựng là một trong những loại hợp đồng phức tạp vì ngoài những nội dung cơ bản của một loại hợp đồng thì nó còn chứa nội dung trong lĩnh vực xây dựng. Đây là lĩnh vực mà không phải ai cũng có khả năng hiểu biết hết, cho dù có hiểu biết cũng khó để am hiểu tường tận.

Hãy cùng Imuabanbds theo dõi những nội dung về mẫu hợp đồng xây dựng mới nhất và những kinh nghiệm liên quan cần lưu ý như bài viết dưới đây nhé.

 

mẫu hợp đồng xây dựng

    Mẫu hợp đồng xây dựng - Những điều cần lưu ý và kinh nghiệm làm hợp đồng xây dựng


Khái niệm mẫu hợp đồng xây dựng


Hợp đồng xây dựng là gì?


Hợp đồng thi công xây dựng là một dạng văn bản thỏa thuận giữa đôi bên chủ nhà và nhà thầu thi công xây dựng. Loại hợp đồng này cần được kí kết trong tiến trình thi công công trình nhà ở, sau khi cả chủ nhà và đơn vị thi công đã đi đến thống nhất với nhau.


Nguyên tắc trong việc ký kết hợp đồng xây dựng


Các vấn đề trong hợp đồng phải được các bên thỏa thuận rõ bằng văn bản và có thể tiến hành chứng thực theo nhu cầu. Căn cứ theo khả năng, năng lực, nguồn tài chính, điều kiện thực tế,…mà tiến hành đàm phán để đạt được kết quả thống nhất với từng vấn đề nhưng cũng phải đảm bảo theo các nguyên tắc sau:

 

 • Tự nguyện, bình đẳng và hợp tác không trái pháp luật và đạo đức xã hội;
 • Bảo đảm có đủ vốn để thanh toán thỏa thuận của hợp đồng;
 • Đã hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu và quá trình đàm phán hợp đồng;
 • Nếu bên nhận thầu là liên danh nhà thầu thì phải có thỏa thuận liên danh. Các thành viên trong liên danh phải ký tên, đóng dấu vào hợp đồng xây dựng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.


Một vấn đề quan trọng nữa mà các bên cần phải lưu ý là giá ký kết hợp đồng không được vượt giá trúng thầu hoặc kết quả thương thảo hợp đồng xây dựng.

 

     >>> Tìm hiểu thêm: Nếu đang tính mua đất xây nhà, hãy tìm hiểu thuế nhà đất là gì và những vấn đề liên quan đến thuế nhà đất để chuẩn bị nhé.


Các vấn đề cần quan tâm chú ý về hợp đồng


Imuabanbds tổng hợp và phân tích đến bạn một số nội dung chính cơ bản cần lưu ý khi làm các công việc liên quan đến mẫu Hợp đồng xây dựng như đàm phán, tư vấn, soạn thảo và thẩm định như sau:


Nội dung hợp đồng


Đầu tiên khó khắn của các bên là xác định được nội dung Hợp đồng, nghĩa là phải xác định được phạm vi công việc theo hợp đồng để hai bên thực thi đúng điều lệ. Để biết rõ tính phức tạp của việc xác định nội dung Hợp đồng thì bạn hình dung một dự án xây dựng một công trình nào bất kỳ thì phải thông thường có nhiều hạng mục, nhiều nhà thầu con vì vậy nếu bạn  không xác định chính xác nội dung mà công việc phải thực hiện thì rất dễ làm phát sinh các công việc sau này không được thỏa thuận trong Hợp đồng làm phát sinh thêm chi phí ngoài dự toán.


Nghiệm thu công trình


Để đảm bảo việc nghiệm thu được thực hiện một cách rõ ràng và tránh tranh chấp thì cần thỏa thuận rõ ràng các tiêu chí sau đây:

 
 • Chất lượng tiêu chuẩn công trình, hạng mục hoặc công việc hoàn thành.
 • Thành phần nghiệm thu gồm những ai và bắt buộc các bên phải ký xác nhận vào bản nghiệm thu. Công việc được xem là đã nghiệm thu khi tất cả đôi bên (Chủ đầu tư, nhà thầu, bên tư vấn,…) đều phải xác nhận đồng ý nghiệm thu công việc và không có bất kì ý kiến yêu cầu khắc phục, sửa chữa đối với bất kì hạng mục, công việc nào.


Thời hạn liên quan đến công việc


Quy định rõ ràng đầy đủ các điều khoản về thời gian để đảm bảo công trình được hoàn thiện đúng thời hạn yêu cầu, tránh những lần gia hạn hoặc bỏ dỡ công trình. Lưu ý đến nghĩa vụ thời hạn của các bên thi công có các công việc lien quan đến nhau để tránh ảnh hưởng vi phạm làm kéo dài thời gian. Một số nội dung cần chú ý:


Thời hạn hoàn thành công việc / công trình


Là thời hạn quan trọng đầu tiên cần quan tâm để thiết lập các điều khoản thật chặt chẽ. Lưu ý đến thời hạn do kéo dài thời gian chậm trễ hoặc khắc phục các sai sót, sửa chữa. Nên thiết lập làm sao để đảm bảo công trình không vượt quá một mức thời gian tối đa cho phép

     >>> Gợi ý: Tham khảo 
14 cách tiết kiệm tiền để xây nhà cực hiệu quả để giảm tối đa số tiền phải bỏ ra khi xây nhà bạn nhé
 

ký kết hợp đồng xây dựng


Lưu ý đối với các thông báo yêu cầu của các bên


Để đảm bảo việc xác định vi phạm cũng như giới hạn các mốc thời gian thì nên thỏa thuận điều khoản thông báo yêu cầu chặt chẽ ví dụ như: địa chỉ, đơn vị nhận hoặc ngời đại diện, hình thức thông báo,… Đặc biệt lưu ý đến trường hợp có sự thay đổi về địa chỉ hoặc thay đổi người nhận, pháp nhân,…


Bảo lãnh, thanh toán


Nhiệm vụ bảo lãnh của nhà thầu để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán, bảo hành công trình. Việc bảo lãnh nên thiết lập liên quan mật thiết đến điều khoản thanh toán, điều khoản thực hiện công việc và điều khoản bảo hành công trình, công việc.


Phạt vi phạm, đơn phương chấm dứt hợp đồng


Trong hoạt động xây dựng có nội dung công việc nhiều nên những vi phạm phát sinh từ đó cũng rất khác nhau. Có những vi phạm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng cũng có những vi phạm không tác động nhiều đến bên vi phạm. Vì vậy cần xác định hai loại vi phạm cơ bản là vi phạm nhẹ (có thể cảnh cáo trước, yêu cầu khắc phục) và vi phạm nghiêm trọng (xử phạt, bồi thường và có thể căn cư để đơn phương chấm dứt Hợp đồng)
 

   >>> Tham khảo thêm: Trước khi xây nhà, chắc hẳn bạn sẽ cần mua đất rồi mới xây nhà. Imuabanbds giới thiệu đến bạn nội dung hướng dẫn toàn bộ thủ tục mua bán đất mới nhất để tìm hiểu và không bỡ ngỡ khi giao dịch nhé.
 

Kinh nghiệm trước khi kí kết hợp đồng xây dựng nhà ở

 

kinh nghiệm làm hợp đồng xây dựng

 
 • Tiến hành kí kết hợp đồng xây dựng nhà ngay sau khi đôi bên chủ nhà và đơn vị thi công đã thống nhất về giá cả, cách thức và thời hạn thi công. Giá trị hợp đồng có thể tang giảm tùy vào diện tích hay khối lượng thi công phát sinh, đơn giá không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện.
 • Yêu cầu bên đơn vị thi công ghi rõ tiến độ thi công toàn bộ công trình, tiến độ thi công từng giai đoạn và cam kết của bên thi công chịu các hình thức phạt khi vi phạm tiến độ theo hợp đồng.
 • Chủ đầu tư cần xem xét về giá trị khi thi công, chủ đầu tư sẽ phải tạm ứng trước 20% giá trị hợp đồng xây dựng khi kí kết để đảm bảo việc chuẩn bị vật tư cũng như cũng như công tác thiết kế. Bên chủ nhà đầu tư cần phải làm rõ các chi phí phụ trong khi thi công như: chi phí thuê mặt bằng, chi phí điện nước, xin cấp giấy xây dựng, các loại chi phí phát sinh cho công nhân thi công trong quá trình xây dựng. Giá trị hợp đồng không đổi đến khi quá trình thi công hoàn thiện.
 • Các phương tiện cơ sở hạ tầng, máy móc cũng như hệ thống cốp pha giàn giáo cũng cần được xem thật chi tiết trong mẫu hợp đồng xây dựng. Bên nhà thầu chịu trách nhiệm mua bảo hiểm lao động, chủ nhà chịu trách nhiệm mua bảo hiểm công trình (nếu có)
 • Hợp đồng thi công là mẫu quy định chung, các bên không được sửa đổi nội dung trong bản hợp đồng. Cần đọc thật kỹ nội dung bản mẫu hợp đồng xây dựng đồng khi đi đến quyết định cuối cùng.
 • Bản vẽ thiết kế, bản vẽ xin phép phải được hai bên xem xét duyệt trước khi đi đến ký kết, có giá trị ràng buộc từ đầu hợp đồng xây dựng
 • Cần quan tâm thỏa thuận làm rõ việc chia sẻ những thiệt hại về kinh tế, rủi ro trong quá trình thi công thực hiện hợp đồng.
 • Cam kết ràng buộc giữa bên chủ đầu tư và nhà thầu thi công.
 

Mẫu hợp đồng xây dựng

 

mẫu hợp đồng xây dựng mới nhất

Bạn có thể tải file word mẫu hợp đồng xây dựng tại đây hoặc xem trực tiếp như bên dưới:
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do – Hạnh Phúc
--------------***----------
 
HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ Ở

 
Hôm nay, ngày ……tháng ………năm 20.......
Tại số nhà:……đường ……, phường…….., quận……, tỉnh/tp………….Hai bên gồm có:
 
BÊN THUÊ THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ Ở ( gọi tắt là Bên A)
Ông/bà: ………………………………………………………………………………
Số CMTND :………………………..….Cấp ngày…/…/…… Tại : Công an…..
Địa chỉ: …………………………………..…………………………………………
Điện thoại: ………………………………..…………………………………………
 
BÊN NHẬN THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ Ở ( gọi tắt là Bên B)
Ông/Bà/Công ty: ………………………………………………..…………………
Địa chỉ: số nhà ...........................................................................................
Điện thoại: ……………………………………………………………………...…
Chứng chỉ hành nghề (hoặc Giấy Chứng nhận ĐKKD, nếu là Công ty)…………
Ngày cấp:………………………….Nơi cấp:……………………………………
Hai bên thỏa thuận ký hợp đồng này, trong đó, bên A đồng ý thuê bên B đảm nhận phần nhân công thi công xây dựng công trình nhà ở tọa tại địa chỉ …………................................................. với các điều khoản như sau:
Điều 1: Nội dung công việc, Đơn giá, Tiến độ thi công, Trị giá hợp đồng
1. Đơn giá xây dựng: Bên A khoán gọn tiền công cho bên B theo mét vuông (m2) xây dựng mặt sàn. Đơn giá mỗi m2 xây dựng hoàn thiện được tính như sau:
+ Sàn chính: 1.300.000 đồng/m2
+ Sàn phụ: 1.300.000 đồng/m2 x 50%
Giá trên là giá thi công xây dựng hoàn chỉnh đển bàn giao công trình, bao gồm: Gia cố thép móng, cột, sàn đúng kỹ thuật, đổ bê tông, làm cầu thang, xây móng, xây tường, chèn cửa, làm bể nước ngầm, bể phốt hoàn thiện, trát áo trong, ngoài, đắp phào chỉ, chiếu trần, trang trí ban công, ốp tường nhà tắm, nhà bếp, lát sàn trong phần xây dựng công trình, quyét xi măng chống thấm mặt ngoài, lắp đặt hoàn thiện phần điện, nước, lăn sơn đúng yêu cầu kỹ thuật và thiết kế;
Các phần việc khác (nếu có) như: chống đỡ, che chắn đảm bảo an toàn cho nhà liền kề, chuyển đất khi đào móng sẽ được hai bên thỏa thuận riêng ngoài hợp đồng.
2. Chuẩn bị trước khi thi công: Bên B đảm nhiệm:
-Vận chuyển vật liệu trong nội bộ công trình. Bên A chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển vật liệu đến chân công trình;
- Sàng cát, nắn chặt, uốn cốt thép;
- Phun ẩm gạch trước khi xây, phun ẩm tường sau khi xây, phun bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật;
3. Bên B phải đảm bảo sự kết hợp giữa thợ điện và thợ xây lắp đường nước để lắp đặt đúng kỹ thuật và tiến độ thi công.
4. Tiến độ thi công.:
- Ngày bắt đầu thi công: Từ ngày …/ ……. /20…….
- Thời gian hoàn thiện kết thúc thi công bàn giao công trình đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ vào ngày …/ …/ 20…., nếu chậm sẽ phạt 5 % giá trị hợp đồng
5. Trị giá hợp đồng: Trị giá hợp đồng được xác định như sau:
Thanh toán theo m2 hoàn thiện 1.300.000 đ/m2
Điều 2: Trách nhiệm của các bên
1. Trách nhiệm của Bên A:
- Cung cấp vật tư đảm bảo chất lượng, số lượng, cung cấp điện, nước đến công trình, tạm ứng và thanh toán kịp thời;
- Cung cấp bản vẽ kỹ thuật công trình;
- Cử người trực tiếp giám sát thi công về tiến độ, biện pháp kỹ thuật thi công về khối lượng và chất lượng, bàn giao nguyên liệu và xác nhận phần việc mới cho thi công tiếp;
- Thay mặt bên B (khi cần thiết) giải quyết các yêu cầu gấp rút trong quá trình thi công;
- Đình chỉ thi công nếu xét thấy không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, an toàn lao động hoặc lãng phí vật tư.
2. Trách nhiệm của Bên B
- Cung cấp cốp pha lát sàn bằng gỗ hoặc tôn, xà gồ, cột chống theo đúng yêu cầu kỹ thuật về thời gian và số lượng ( chi phí thuộc về bên B );
- Luôn luôn đảm bảo từ 5 đến 6 thợ chính và 1 đến 2 thợ phụ trở lên để thi công trong ngày;
- Thi công theo thiết kế và các yêu cầu cụ thể của Bên A đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật của công trình, sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguyên vật liệu. Nếu làm sai, làm hỏng, lãng phí phải làm lại không tính tiền công và phải bồi hoàn vật liệu;
- Lập tiến độ thi công, biện pháp kỹ thuật an toàn và phải được sự nhất trí của bên A. Từng hạng mục công trình phải được bên A nghiệm thu mới được thi công tiếp;
- Đảm bảo thi công an toàn tuyệt đối cho người và công trình. Nếu có tai nạn xảy ra, bên B chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật;
- Tự lo chỗ ăn, ở, sinh hoạt của công nhân, chấp hành các quy định về trật tư, an ninh, khai báo tạm trú;
- Bảo quản nguyên vật liệu bên A bàn giao và phương tiện, máy thi công;
- Khi đổ bê tông bên B phải đảm bảo bê tông phải được làm chắc bằng đầm dung;
- Bề mặt của tường, trần phải được trát phẳng, khi soi ánh sáng điện vào phải đảm bảo không nhìn rõ vết trát lồi lõm;
- Chịu trách nhiệm bảo hành công trình trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày được bên A nghiệm thu đưa vào sử dụng. Nếu thấm tường, nứt tường, thấm sàn, nứt sàn bê tông thì bên B chịu trách nhiệm khắc phục, bên A không thanh toán số tiền bảo hành cho bên B;
- Số tiền bảo hành công trình là ......% tổng giá trị thanh toán.
Điều 3: Thanh toán
- Các đợt thanh toán dựa trên khối lượng công việc đã hoàn thành và được nghiệm thu:
+ Xong phần xây thô và đổ mái được ứng 40% ( ứng theo từng tầng );
+ Sau khi lát nền, sơn xong và bàn giao công trình bên A được thanh toán không vượt quá 90 % khối lượng công việc đã hoàn thành;
+ Khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng bên A được thanh toán số tiền còn lại sau khi đã trừ các khoản đã thanh toán, tạm ứng và tiền bảo hành công trình.
Điều 4: Cam kết
- Trong quá trình thi công nếu có vướng mắc, hai bên phải gặp nhau bàn bạc thống nhất để đảm bảo chất lượng công trình;
- Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu xét thấy bên B không đảm bảo về năng lực tổ chức và trình độ tay nghề kỹ thuật như đã thoả thuận, bên A có quyền đình chỉ và huỷ bỏ hợp đồng. Trong trường hợp đó bên B sẽ được thanh toán 70% theo khối lượng đã được nghiệm thu. Đối với phần phải tháo dỡ do không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ không được thanh toán tiền công và bên B phải bồi thường thiệt hại hư hỏng;
- Hợp đồng có giá trị từ ngày ký đến ngày thanh lý hợp đồng. Hai bên cam kết thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng. Bên nào vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật hiện hành;
- Hợp đồng được lập thành hai (02) bản có giá trị pháp lý như nhau. Mỗi bên giữ 01 bản để thực hiện.
 

          ĐẠI DIỆN BÊN A                                                          ĐẠI DIỆN BÊN B

 
 

Trên đây đã chia sẻ những kiến thức, lưu ý cũng như kinh nghiệm mà Imuabanbds nêu ra về mẫu hợp đồng xây dựng, cùng những yếu tố liên quan đến ký kết thiết kế thi công xây dựng nhà ở. Hãy tìm hiểu thật chi tiết về các điểm cần lưu ý khi ký kết hợp đồng, để tránh những rủi ro không đáng có nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang lại hữu ích cho những người đang có ý định xây nhà.


Xem thêm


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 • Hotline : 0935 373 376
 • Hotline : 0905 232 050
TRA CỨU TUỔI XÂY NHÀ
Báo lỗi
Nhận thông báo lỗi
GỬI THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã gửi phản hồi đến chúng tôi!

Mua bán nhà đất