• D-ONE SÀI GÒNGiá bán dự kiến: Shophouse có giá từ 4 tỷ  & Căn hộ studio có giá từ 1.3 tỷ. Liên hệ: 0909 47 12 39
 • MEGACITY KONTUMMở bán vào tháng 07/2019. LH: 0901.303.202
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Hàng chục tỉ USD FDI đổ về, thị trường bất động sản Bình Dương tăng tốc
Bình Dương ngày càng phát triển mạnh mẽ và đầu tư hạ tầng - kinh tế - xã...
Thủ tướng duyệt điều chỉnh dự án đường bộ hơn 5.300 tỷ
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây...
Giá nhà ở
"Giá chung cư ở các đô thị lớn đang bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có...
Savills nói gì về hiện tượng chủ đầu tư địa ốc chuyển hướng ra Hà Nội?
Thị trường bất động sản Hà Nội đang được kỳ vọng có những diễn biến mới với...

Kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê và kinh doanh nhà trọ

Ngày nay, ở những thành phố lớn khi mà đất chật người đông và làn sóng nhập cư từ những người nông thôn lên thành thị nhiều thì nhu cầu cần nhà trọ rất lớn. Nắm được nhu cầu này nhiều nhà đầu tư đã kinh doanh phòng trọ. Đây được xem là một phương án đầu tư rất thông minh sẽ đem lại hiệu quả kinh tế dài lâu. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh thành công thì mọi người cần phải nắm được những kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê như chia sẻ sau đây.

kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê
Những kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê và kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ hiệu quả

 

Xây phòng trọ cho thuê cần lưu ý những điều gì?


Dưới đây là tổng hợp đầy đủ kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê để tìm kiếm được khoản thu nhập thụ động hiệu quả:
 

kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê
 

Lựa chọn phân khúc cho thuê nhà trọ


Bạn cần đặt ra mục tiêu chiến lược cụ thể, đối tượng và phân khúc phục vụ ngay từ đầu để tập trung nguồn lực đúng hướng vào xây dựng phòng trọ cho thuêtránh hao phí nguồn lực, tiền của.

 

* Nếu phân khúc là hộ gia đình hoặc người có thu nhập khá


Đối với phân khúc này, bạn cần xây dựng nhà trọ rộng rãi, nhiều công năng sử dụng, cố gắng bố trí được 2 phòng ngủ trở lên. Nhóm khách này có đòi hỏi cao về độ tươm tất của phòng ốc, và cần được bố trí nội thất tương đối đẹp.

Ngoài ra, các công năng khác của khu nhà cũng cần bố trí đầy đủ. Đôi khi nhóm khách này yêu cầu bố trí sẵn các thiết bị đồ dùng gia đình như tivi, tủ lạnh, giường, tủ, bàn học... Vị trí của nhà trọ dành cho phân khúc này thường bố trí gần các địa điểm trung tâm, gần trường, chợ, điểm vui chơi giải trí...

Chi phí đầu tư cho thuê đối với nhóm phân khúc này khá cao, số đơn vị phòng sẽ giảm lại do diện tích mỗi phòng trọ lớn, và kén khách thuê. Tuy nhiên, ưu điểm của nhóm khách này là chịu chấp nhận mức giá thuê cao hơn thông thường, có thể đạt từ 300-500$/ phòng tùy vào diện tích. Ngoài ra một ưu điểm khác là nhóm khách này thân thiện, ở lâu dài, đóng tiền thuê đúng kỳ hạn...

 

* Nếu phân khúc là sinh viên, người có thu nhập thấp


Đối với phân khúc này, nội thất nhà trọ chỉ cần bố trí cơ bản, không cần mua sắm các vật dụng, thiết bị gia đình. Ngoài ra diện tích nhỏ vẫn dễ dàng được chấp nhận nhờ giảm được chi phí thuê. Vị trí của nhà trọ ở phân khúc này thường bố trí gần các trường học và khu công nghiệp.

Ưu điểm của phân khúc này là chi phí đầu tư ít, dễ dàng lấp đầy các phòng trống, tỉ suất lợi nhuận cao hơn so với phân khúc hộ gia đình. Tuy nhiên nhược điểm khá khó chịu khi đầu tư cho phân khúc này là sự khó khăn trong việc quản lý do sự phức tạp và đông đúc của những người thuê.

 

Xác định giá cho thuê phòng trọ phù hợp với thị trường


Bạn nên tham khảo thị trường để tìm hiểu cụ thể giá cho thuê từng phân khúc phù hợp với thị trường tại khu vực bạn dự định xây nhà trọ. Vì giá cả tại mỗi khu vực lại khác nhau tùy theo cơ sở hạ tầng, khu trung tâm hay vùng ven... Nếu bạn bán thấp hơn giá thị trường thì sẽ thiệt thòi, còn nếu bạn bán cao hơn, sẽ rất khó để tìm khách đồng ý thuê.

Việc xác định giá cho thuê phù hợp còn giúp nguồn khách của bạn được ổn định, tránh thời gian lãng phí tại những thời điểm người thuê trả phòng mà bạn chưa tìm được người thuê mới.

Có một mẹo đơn giản để tìm hiểu giá cho thuê phòng trọ là bạn có thể hỏi các dịch vụ môi giới. Những đơn vị này thường xuyên cho thuê nên có thể nắm khá chính xác giá trị trường.

 
Chọn đất để xây dựng sao cho phù hợp nhất

 

Chọn đất để xây dựng


Căn cứ vào phân khúc cho thuê như nêu trên mà chủ nhà trọ lựa chọn vị trí đất để xây nhà cho phù hợp. Với những người sử dụng chính đất ở của gia đình để xây dựng thì không cần quan tâm đến bước này. Với những người mua đất để xây dựng thì phải xác định địa điểm mua đất như sau:

Nếu xây dựng nhà trọ giá rẻ thì cần tìm đất ở những khu công nghiệp, các khu gần trường học lớn. Nếu nhà trọ ở phân khúc khá thì ngoài lựa chọn vị trí của phân khúc giá rẻ chủ trọ có thể lựa chọn những khu vực tập trung đông người sinh sống là được. Với các phân khúc nhà cao cấp thì cần phải lựa chọn vị trí đất ngay gần khu trung tâm hoặc những khu vực tốt để xây dựng.
 

Thiết kế khu nhà trọ cho phù hợp


Khi thiết kế xây dựng nhà trọ bạn cần phải xây dựng sao cho tận dụng được tối đa mọi diện tích mặt bằng để xây dựng được nhiều phòng trọ nhất. Bạn có thể xây dựng nhà thành những dãy khác nhau hay nhà tầng đều được. Nhưng cần phải chú ý đến sự thông thoáng giữa các dãy nhà hay các phòng.

Với những nhà có quỹ đất hạn hẹp thì có thể xây dựng thành nhiều tầng hay xây dựng kiểu nhà phố rồi phân chia các phòng cho thuê với nhau. Còn với chủ nhà trọ có quỹ đất lớn có thể xây thành từng dãy và mỗi dãy nhiều tầng để có thể tăng số lượng phòng cho thuê. Tuy  nhiên, chủ trọ cũng cần phải lưu ý đên chỗ để xe cho mọi người thuê.

 

Thiết kế trong từng căn phòng trọ


Việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho mỗi căn phòng trọ cũng là một cách có thể thu hút được khách thuê xe và có thể giữ chân người thuê trọ ở lâu dài. Chủ  trọ nên xây dựng các phòng cho thuê với diện tích khác nhau đồng thời trong phòng cũng phải có thêm 1 tầng gác lửng; vừa giúp người trọ có thêm không gian để sinh hoạt và cũng tạo ra nét đẹp trong căn phòng.

kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ
Thiết kế không gian phòng trọ sao cho phù hợp

Tuy nhiên, khi xây dựng tầng gác lửng chủ trọ cũng cần phải thiết kế sao cho chúng trông đẹp mắt và phù hợp với diện tích của căn phòng. Với phòng diện tích nhỏ thì cũng xây dựng gác lửng nhỏ, xinh và diện tích lớn có thể xây gác lửng lớn để là nơi có thể nghỉ ngơi.

 

Hệ thống điện nước cho khu trọ


Trong kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê và để kinh doanh nhà trọ tốt thì chủ trọ cần phải lưu ý đến hệ thống điện nước dùng chung cho cả khu nhà trọ. Với bể chứa nước thì cần phải sử dụng chung cho các phòng để ở vị trí sạch sẽ luôn được che chắn đầy đủ. Với hố tự hoại thì cần phải xây dựng đủ lớn để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho cả xóm trọ và phải ở xa khu nguồn nước sinh hoạt.

Với hệ thống điện thì nên dùng chung điện 3 pha cho cả khu nhà trọ. Tuy nhiên, cần phải có cầu dao riêng cho mỗi phòng để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Các bóng điện trong phòng cần phải được được lắp đặt đầy đủ đảm bảo độ sáng tốt nhất trong phòng. Mỗi phòng có đồng hồ điện và nước riêng để đảm bảo sự minh bạch khi thanh toán chi phí điện nước hàng tháng.

Ngoài ra, không thể thiếu được đó là hệ thống internet phải đầy đủ và mạnh để phục vụ khách thuê trọ. Có được như vậy thì khách trọ mới tìm đến và ở khu trọ nhà bạn lâu nhất có thể.

kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ
Khu nhà trọ cần phải có đầy đủ hệ thống điện nước và internet


Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ hiệu quả, mức lợi nhuận cao

 

Ngoài việc lựa chọn phân khúc cho thuê trọ đã nói ở phần trên, chủ nhà trọ cần phải xem xét nhiều yếu tố khác để đảm bảo kinh doanh nhà trọ hiệu quả và đem lại mức lợi nhuận cao.
 

kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ
 

Tính toán vốn đầu tư hợp lý


Do kinh doanh cho thuê trọ giúp bạn có được nguồn thu đều đặn nên nếu chưa đủ tiền, bạn vẫn có thể mạnh dạn vay mượn để đầu tư. Việc sử dụng vốn vay sẽ tạo thành đòn bẫy tài chính, giúp mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần tính toán và cân đối giữa số tiền thu được, số tiền chi trả bảo trì, vận hành nhà trọ, và số lãi vay phải trả hàng tháng. Chỉ khi đảm bảo an toàn về khả năng trả nợ vay thì bạn mới nên vay mượn.
 

Luôn tân trang, bảo trì nhà trọ


Việc thường xuyên tân trang và bảo trì nhà trọ sẽ giúp người thuê trọ cảm thấy hài lòng và chấp nhận chi trả giá thuê cao hơn. Ngoài ra, trước sự nhiệt tình của chủ nhà đối với điều kiện sống của họ, những khách thuê sẽ ở lâu dài hơn, giúp bạn tránh được những thời gian phòng bị bỏ trống do chờ người thuê mới.

Bạn hãy thực hiện việc tân trang, bảo trì định kỳ hàng năm và đặc biệt những lúc có người kết thúc hợp đồng thuê trọ, khi đó phòng trọ sẽ có một thời gian trống để bạn tranh thủ tân trang lại.

 
Clip: Tham khảo một số kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ hiệu quả từ ATPLand


Chuẩn bị sẵn mẫu hợp đồng tốt nhất


Hãy nhờ các chuyên gia pháp lý tư vấn, soạn thảo một bản hợp đồng đầy đủ, rõ ràng, đôi bên cùng có lợi. Trong đó nên quy định rõ về các quy định riêng của nhà trọ như thời gian đóng cửa khu nhà trọ, có được dẫn bạn về ở qua đêm không, có được nuôi thú cưng không, có được nấu ăn trong khu nhà hay không, các quy định về đặt cọc tiền...

     >>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ và những kinh nghiệm cho thuê, đi thuê trọ


Tìm hiểu kinh nghiệm quản lý nhà trọ


Sau đây là một số kinh nghiệm quản lý nhà trọ mà bất cứ chủ nhà trọ nào cũng nên tìm hiểu qua:
 
 • Lựa chọn đối tượng thuê phòng trọ: nhiều chủ nhà trọ xem xét thông tin nơi làm việc, học hành, nhân thân trước khi quyết định cho một người nào đó thuê trọ. Đôi khi một số chủ nhà trọ chỉ cho sinh viên hoặc công nhân nữ thuê để tránh phức tạp.
 • Yêu cầu người thuê trọ cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân.
 • Lắp camera quan sát để đảm bảo có thể theo dõi được mọi động tĩnh tại khu nhà trọ, nhằm kịp thời có biện pháp xử lý hoặc thông báo cho chính quyền địa phương hỗ trợ.
 • Kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đảm bảo các vấn đề an ninh.
 • Lập ra các quy định chung và yêu cầu tuân thủ chặt chẽ: không nhậu nhẹt quá bê tha, thông báo khi có người khác qua đêm tại phòng trọ, không trộm cắp sử dụng các chất kích thích và đi kèm với hình phạt tài chính thích đáng
 • Cắt hợp đồng thuê trọ khi một người nào đó xảy ra vi phạm quá nhiều lần.
 • Nên bố trí một cổng chung và khóa lại vào thời gian quy định, ví dụ 23h đêm để đảm bảo an ninh khu trọ.

     >>> Gợi ý: khi ký kết hợp đồng thuê nhà trọ, bạn nhớ lập mẫu biên bản bàn giao tài sản nếu trong nhà trọ có bố trí các vật dụng có giá trị để tránh tranh chấp về sau


Quảng bá rộng rãi khu nhà trọ


Có nhiều cách để quảng bá rộng rãi khu nhà trọ của bạn để nhiều người có nhu cầu có thể biết đến, giúp bạn nhanh chóng lấp đầy phòng trọ, đồng thời giảm thiểu thời gian phòng trống lúc có khách chấm dứt hợp đồng thuê.

Một số biện pháp quảng bá nhà trọ như sau:

 
 • Liên hệ các dịch vụ môi giới cho thuê nhà đất đáng tin cậy.
 • Dán bảng thông báo cho thuê trọ tại khu nhà trọ hoặc các địa điểm quy định.
 • Đăng tin lên các trang web đăng tin cho thuê nhà uy tín như Imuabanbds.
 • Đăng tin lên các mạng xã hội như Facebook, Zalo.


Imuabanbds là địa chỉ uy tín để đăng tin quảng bá cho thuê nhà


Chăm sóc khách hàng thật tốt
 

Ngoài giá cả, chất lượng của nhà trọ thì thái độ của chủ trọ cũng là một trong những yếu tố quyết định người đi thuê có muốn ở lâu dài tại đó không. Hãy niềm nở, thân thiết, vui vẻ với khách trọ. Tuyệt đối đừng bao giờ để cảm xúc cá nhân không tốt làm ảnh hưởng đến khách trọ.

Ngoài ra, những mâu thuẫn trong xóm trọ nên được giải quyết nhẹ nhàng và thoải mái. Khi bạn có thái độ tốt với khách thuê trọ cũng là khách hàng của bạn, chắc chắn rằng nhà trọ của bạn sẽ luôn có nhiều người đặt thuê và thu nhập của bạn từ đó sẽ đều đặn và nảy nở thêm.


Ngoài những vấn đề nêu trên thì để có thể xây dựng một khu nhà trọ cho thuê thì chắc chắn bạn phải xin cấp phép xây dựng. Đồng thời cũng phải đảm bảo mọi vấn đề về mặt pháp lý.

 

Hy vọng với những kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê và kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ như nêu trên đem lại cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất. Việc kinh doanh phòng trọ hiện nay là một lĩnh vực đầu tư sáng suốt mang lại hiệu quả kinh tế dài lâu. Nếu còn vấn đề gì cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cách tốt nhất.


Xem thêm


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 • Hotline : 0935 373 376
  SKYPE
 • Hotline : 0905 232 050
  SKYPE
TRA CỨU TUỔI XÂY NHÀ
Báo lỗi
Nhận thông báo lỗi
GỬI THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã gửi phản hồi đến chúng tôi!

Mua bán nhà đất