Banner Imuabanbds
 • D-ONE SÀI GÒNGiá bán dự kiến: Shophouse có giá từ 4 tỷ  & Căn hộ studio có giá từ 1.3 tỷ. Liên hệ: 0909 47 12 39
 • MEGACITY KONTUMMở bán vào tháng 07/2019. LH: 0901.303.202
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN
Cho Vay Mua Nhà Thế Chấp Bằng Chính Nhà Mua –Lợi Ích Vay Mua Nhà Tại Vietcombank
Cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua là một hình thức cho vay đang...
Lợi thế từ vị trí của dự án Stella Mega City Cần Thơ
Dự án khu đô thị Stella Mega City sở hữu vị trí đắc địa với hàng loạt tiện...
Căn hộ Bình An Tower Bình Dương - Chủ đầu tư Bình An Land
Dự án căn hộ Bình An Tower: Chủ đầu tư Bình An Land, Vị trí 446 Ql1k Dĩ An,...
 Làn sóng bất động sản công nghiệp mới mạnh nhất 25 năm
Việt Nam đón làn sóng bất động sản công nghiệp đầu tiên năm 1996, làn sóng...

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và các thắc mắc liên quan

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được sử dụng khi hợp đồng thuê nhà hết hạn hoặc cả bên cho thuê và bên thuê đều thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Vậy mẫu biên bản này như thế nào? Và khi thanh lý hợp đồng có rắc rối gì không? Mọi vấn đề sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và các thắc mắc liên quan
Tìm hiểu về mẫu biên bản thanh lý hợp đồng cho thuê nhà


Khi nào cần lập biên bản thanh lý hợp đồng cho thuê nhà


Hai bên thuê nhà và cho thuê nhà tiến hành thỏa thuận lập biên bản thanh lý hợp đồng cho thuê nhà khi thuộc một trong các trường hợp sau:
 
 • Chủ thể cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước thực hiện không đúng thẩm quyền quyết định như vượt cấp quyết định hoặc đối tượng được thuê nhà không đúng quy định pháp luật, nhất là với dạng nhà ở xã hội.
 • Đã hết thời hạn thuê nhà của hợp đồng mà một trong hai bên thuê và bên cho thuê không muốn ký tiếp hợp đồng gia thời gian thuê nhà. Hoặc thời gian thuê vẫn còn nhưng bên thuê nhà vì vài lý do không muốn tiếp tục việc thuê, hoặc bên cho thuê không muốn tiếp tục cho thuê nữa.
 • Trong thời gian thuê nhà bị xảy ra sự cố, nhà ở bị hư hỏng nặng không thể khắc phục để sử dụng tiếp; hoặc ngôi nhà nằm trong khu vực quy hoạch giải tỏa đất, có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc ngôi nhà đang cho thuê đó bị nhà nước trưng dụng, trưng mua trong những trường hợp pháp luật quy định.


Khi nào một trong hai bên có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà


Trường hợp hợp đồng thuê nhà còn hiệu lực nhưng một trong các bên vi phạm hợp đồng

 
 • Bên cho thuê và bên thuê nhà có điều khoản đơn phương chấm dứt hợp đồng được ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà ban đầu. Và một trong hai bên muốn căn cứ vào điều khoản này để chấm dứt hợp đồng.
 • Bên thuê nhà không thanh toán tiền thuê nhà theo quy định trong hợp đồng, hoặc sử dụng nhà thuê sai mục đích được ghi trong hợp đồng, dẫn đến vi phạm hợp đồng, thì bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.
 • Bên cho thuê có căn cứ chứng minh bên thuê tự ý phá dỡ nhà, xây dựng, cơi nới thêm nhà, cải tạo lại nhà đang thuê mà những việc này không được cho phép trong hợp đồng thuê nhà. Hoặc bên thuê tự ý cho thuê lại nhà, cho người khác mượn, di dời tài sản thuộc nhà đang thuê khi trong hợp đồng thuê nhà không có điều khoản cho phép cho bên thứ 3 thuê lại.
 • Trong quá trình sinh sống, bên thuê nhà gây ra ô nhiễm về môi trường hoặc tiếng ồn làm ảnh hưởng đến các hộ lân cận đã được nhắc nhở nhiều lần, lập biên bản vi phạm 3 lần nhưng không thay đổi thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Ngược lại, nhà thuê bị hư hỏng gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống không phải lỗi do bên thuê mà bên cho thuê không tiến hành sửa chữa thì bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

chấm dứt hợp đồng thuê nhà


Hoặc căn cứ theo các điều khoản quy định của pháp luật 


Điều 374 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về căn cứ chấm dứt nghĩa vụ tuân thủ hợp đồng thuê nhà như sau:

 
 • Nghĩa vụ được hoàn thành;
 • Theo thỏa thuận của các bên;
 • Bên có quyền miễn việc thực hiện nghĩa vụ;
 • Nghĩa vụ được thay thế bằng nghĩa vụ khác;
 • Nghĩa vụ được bù trừ;
 • Bên có quyền và bên có nghĩa vụ hòa nhập làm một;
 • Thời hiệu miễn trừ nghĩa vụ đã hết;
 • Bên có nghĩa vụ là cá nhân chết hoặc là pháp nhân chấm dứt tồn tại mà nghĩa vụ phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
 • Bên có quyền là cá nhân chết mà quyền yêu cầu không thuộc di sản thừa kế hoặc là pháp nhân chấm dứt tồn tại mà quyền yêu cầu không được chuyển giao cho pháp nhân khác;
 • Vật đặc định là đối tượng của nghĩa vụ không còn và được thay thế bằng nghĩa vụ khác;
 • Trường hợp khác do luật quy định.

     >>> Xem thêm: Nếu đang cần thuê nhà, bạn hãy tham khảo Mẫu hợp đồng thuê nhà và tổng hợp những kinh nghiệm liên quan để tránh rủi ro nhé.


Những lưu ý trước khi lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà


Đối với bên cho thuê nhà

 
 • So sánh hiện trạng với hình ảnh được chụp tại Biên bản bàn giao tài sản vào lúc cho thuê để xem có những sự thay đổi, hư hỏng, xuống cấp do người dùng không, ví dụ đồ nội thất, tường nhà, trần nhà, các vết bị hỏng do người thuê đóng đinh treo đồ... Bất cứ điều gì bạn cảm thấy có sự thay đổi khác biệt so với hiện trạng ban đầu bạn đều phải kiểm tra để xác định sự thay đổi đó có ảnh hưởng thế nào và nó có được phép của bạn hay có vi phạm quy định trong hợp đồng thuê nhà ban đầu hay không.
 • Nếu có vấn đề phát sinh hư hỏng hoặc sự thay đổi hiện trạng không được sự cho phép của bạn hay hợp đồng thuê nhà thì tùy theo mức độ hư hỏng, bạn và người thuê nhà cần phải có thỏa thuận trao đổi bắt buộc người thuê nhà phải phục hồi lại nguyên trạng hoặc có biện pháp đền bù.
 • Các vấn đề trên cần được giải quyết, thỏa thuận xong trước khi ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà để tránh tranh chấp, mất quyền lợi về sau.

lưu ý khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà


Đối với người thuê nhà

 
 • Nếu là trường hợp bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn cần xác định lý do bên cho thuê đưa ra là gì có hợp lý, vi phạm điều khoản trong hợp đồng thuê nhà ban đầu hay không để có phương án yêu cầu đền bù thiệt hại thích hợp.
 • Trong trường hợp đồng thuận về việc chấm dứt và lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, bạn và người cho thuê phải cùng kiểm tra lại tài sản để tránh xảy ra tranh chấp. Nếu có vấn đề và có phương án bồi thường thì nên lập thành văn bản có chữ ký xác nhận của hai bên và đính kèm với biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà.


Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc thanh lý hợp đồng cho thuê nhà

 

Việc thanh lý hợp đồng cho thuê nhà sẽ có nhiều vấn đề phát sinh xảy ra, đặc biệt với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì đây sẽ là một khó khăn. Và để giúp các bạn hiểu hơn về những vấn đề liên quan, chúng tôi xin giải đáp một số thắc mắc như sau:

 

Câu hỏi 1: Biên bản thanh lý hợp đồng khi thuê nhà có cần công chứng không?

 

Trả lời: Theo quy định thì mẫu biên bản thanh lý hợp đồng khi thuê nhà giữa cá nhân với cá nhân hoặc cá nhân với tổ chức thì không cần phải công chứng mà vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, nếu cả hai bên muốn chứng thực thì lên văn phòng công chứng. Điều này pháp luật không cấm và cũng không bắt buộc phải công chứng.


Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và các thắc mắc liên quan

Mẫu thanh lý hợp đồng cho thuê nhà không cần thiết phải công chứng


Câu hỏi 2: Hiện có rất nhiều mẫu biên bản để thanh lý hợp đồng thuê nhà, không biết nên sử dụng mẫu nào đầy đủ và đúng nhất?

 

Trả lời: Mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà được soạn ra nhằm đảm bảo tính pháp lý với cả bên thuê và bên cho thuê. Về cơ bản, biên bản này được tự soạn bởi người cho thuê nên có nhiều mẫu khác nhau. Và bạn có thể sử dụng bất cứ mẫu nào miễn sao mẫu đó phải đầy đủ mọi thông tin, lý do thanh lý, các điều khoản khác (bạn có thể tham khảo mẫu ngay dưới đây).


Câu hỏi 3: Có lấy lại được tiền cọc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn?

"Em trai em vừa lên nhập học ở trường cùng với bạn, hôm ấy em đi làm không thể đi cùng nên đã bảo em em cứ làm thủ tục nhập học theo đúng hướng dẫn rồi tối 2 chị em đi tìm phòng trọ, thế mà sau khi đi làm về nó lại báo với em là đã thuê phòng trọ với bạn ở gần trường, mà thuê hẳn 1 năm, đặt cọc 2 triệu, tiền nhà cũng đắt. Em muốn hỏi các anh chị là bây giờ có được hủy hợp đồng không? Sau khi hủy thì có cách nào lấy lại được tiền cọc không ạ? Mong các anh chị tư vấn giúp em với ạ!"

Trả lời: Theo ý kiến từ Luật Việt Phong, căn cứ các điều khoản của Bộ luật Dân sự 2005, nếu như có thể thỏa thuận để bên thuê nhà trọ chấm dứt hợp đồng thì số tiền đặt cọc nói trên sẽ được trả lại. Nếu như các bạn đơn phương muốn chấm dứt hợp đồng mà không được sự đồng ý của chủ nhà trọ thì số tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên cho thuê.

Xem thêm

 

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

 

Bạn có thể tham khảo mẫu thanh lý hợp đồng cho thuê nhà như sau:
 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 

 BIÊN BẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

(Căn nhà số :    đường...........phường :.................. quận...................)

 
Chúng tôi ký tên dưới đây gồm :
BÊN CHO THUÊ NHÀ :  (Gọi tắt là Bên A)
Ông/Bà :.......................................................................................
Ngày, tháng, năm sinh :........................................................................
Chứng minh nhân dân số :……………………….do...........................
cấp ngày.......tháng.......năm.................................................................
Địa chỉ thường trú :..............................................................................
...........................................................................................................
         
BÊN THUÊ NHÀ (Gọi tắt là Bên B)
Công ty :.........................................................................................
Trụ sở số :.............................................................................................
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh :....................................................
Do Ông (Bà) :.......................................................................................
Ngày, tháng, năm sinh :...........................................................................
Chứng minh nhân dân số :……………………….do..............................
cấp ngày.......tháng.......năm....................................................................
Địa chỉ thường trú :.................................................................................
.............................................................................................................
Làm đại diện theo Giấy ủy quyền số :.................................................
Căn cứ vào hợp đồng thuê nhà đã ký giữa chúng tôi tại Phòng Công chứng số ..........ngày .........tháng.........năm..........., chúng tôi thỏa thuận việc thanh lý hợp đồng thuê nhà như sau :
Điều 1. Hai bên cùng đồng ý chấm dứt trước thời hạn thuê nhà kể từ ngày .....tháng ....năm.......
Điều 2. Bên A xác nhận đã nhận lại phần nhà cho thuê và Bên B đã thanh toán đủ tiền thuê nhà cho Bên A. Mọi vấn đề có liên quan đến hợp đồng thuê nhà hai bên đã tự giải quyết xong.
Điều 3. Hai bên cam kết không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau.
Điều 4. Kể từ ngày hợp đồng thanh lý này được hai bên ký kết và Phòng Công chứng số...............thành phố  …… chứng nhận, Hợp đồng thuê nhà nêu trên không còn giá trị nữa.
Hợp đồng được lập thành..........bản, mỗi bản............trang, mỗi bên giữ 01 bản, Phòng công chứng số.......... lưu 01 bản.
Lập tại Phòng công chứng số............... ngày...........tháng...........năm…....

                BÊN A                                                                                             BÊN B
(ký và ghi rõ họ và tên)                                                             (ký và ghi rõ họ và tên)

 


Khi sử dụng mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà này thì bạn cần lưu ý ghi đầy đủ và chính xác mọi thông tin của 2 bên tham gia thanh lý hợp đồng. Nếu thanh lý hợp đồng thuê nhà khi chưa hết hạn thì phải ghi rõ lý do chấm dứt là hợp đồng là gì. Trong trường hợp hợp đồng giữa cá nhân và tổ chức công ty thì người đại diện phía công ty phải là người có thẩm quyền hoặc phải có giấy ủy quyền kèm hợp đồng thanh lý.

 

     >>> Tải ngay file word mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà TẠI ĐÂY

 

Tóm lại, việc thanh lý hợp đồng cho thuê nhà rất đơn giản nếu cả hai bên đã đồng ý chấm dứt hợp đồng. Bạn có thể sử dụng mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà như nêu trên để có thể thực hiện việc thanh lý được nhanh chóng nhất.

https://imuabanbds.vn/tu-van/mau-bien-ban-thanh-ly-hop-dong-thue-nha-34742.html

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 • Hotline : 0935 373 376
  SKYPE
 • Hotline : 0905 232 050
  SKYPE
TRA CỨU TUỔI XÂY NHÀ
Báo lỗi
Nhận thông báo lỗi
GỬI THÀNH CÔNG

Cảm ơn bạn đã gửi phản hồi đến chúng tôi!

Mua bán nhà đất